QUY TRÌNH NUÔI DẾ

Nghề nuôi côn trùng là lĩnh vực mới được phát triển tại việt nam từ vài năm nay, trong đó nuôi dế là nghành nuôi có được ưa chuộng vì lợi nhuận cao, dễ nuôi và đặc biệt chi phí đầu tư ban đầu là cực thấp. 

Có thể thấy nhiều thanh niên đã thành công nhờ nuôi côn trùng đặc biệt là dế, một ví dụ điển hình là anh Thanh Tùng và chị Thanh Xuân, giờ đã trở thành một trong những đại gia trong lĩnh vực côn trùng. Gần đây nhà nước đã có một số chính sách ưu đãi cho ngành nuôi côn trùng tại Việt Nam vì tính bền vững và mang lại lợi nhuận cao của lĩnh vực nuôi côn trùng này.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới  các bạn qui trình nuôi dế công nghiệp rất được ưa chuộng tại các trại dế nuôi theo mô hình công nghiệp hiện nay.

Ưu điểm của qui trình này là

  • Phí đầu tư thấp chỉ khoảng 2 triệu đồng, các bạn có thể đầu tư nuôi 50 kg dế 1 tháng
  • Ít tốn công chăm sóc: Chỉ cần 15 phút mỗi ngày, bạn có thể nuôi được 50 kg dế thương phẩm
  • Tôn chí phí thức ăn cực thấp: Bạn có thể nuôi dế bằng cây khoai mì là loại cây có giá thành cực thấp, chi phí để nuôi một kg dế từ lúc sinh ra đến khi bán được chỉ vào khoảng 15.000đ/kg.
  • Đầu ra đảm bảo và lợi nhận cao: vì chi phí đầu vào thấp, nên một kg dế từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành bạn chỉ mất khoảng 15.000đ, giá dế trên thị trường hiển nay vào khoảng 180.000đ/kg. Bạn đã thấy lợi nhuận cao như thế nào rồi chứ.

Để nuôi dế theo qui trình công nghiệp bạn cần thực hiển đầy đủ các bước sau:

1. Đóng chuồng nuôi dế: với chuồng  nuôi chuyên dụng bạn có thể nuôi được 10kg dế/1 chuồng.

Cách là chuồng:

Chuồng nuôi có diện tích 1mx1mx1m. Xung quanh chuồng làm bằng bạt, có chân để cho chén nhớt vào nhắm giúp cho chuồng nuôi tránh sự tấn công của dế và các loài côn trùng. Bên trên chuồng chúng ta dùng một lớp lưới làm nắp che, để tránh dế bay ra ngoài và các con vật khác không vào trong chuồng để làm hại dế.

Ưu điểm của loại chuồng nuôi này là:

  • Không cần dọn chuồng trong quá trình nuôi
  • Chuồng nuôi rộng rãi, dế không bị tress trong quá trình nuôi
  • Không sợ kiến và các loại côn trùng khác tấn công dế
  •  Nuôi dế được với số lượng lớn
  • Không tốn chi phí mua khay để cho dế trú ẩn vì chuồng rổng bạn có thể cho củi nhỏ vào làm chổ leo trèo và trú ẩn cho dế
  • Chi phí làm chuồng thấp: chỉ với 100.000đ/chuồng bạn có thể nuôi được 10 kg dế thương phẩm

Trong chuồng chúng ta cho cây bằng ngón trỏ vào đó có đổ dày khoảng 50cm tạo nơi trú ẩn và leo trèo cho dế.

2. Chọn dế giống

Chọn dế giống con to, khẻo, chân cẳng còn nguyên. Dế trống gáy được, dế mái không gáy được nhưng dế mái có kim ở phần đuôi để đẻ trứng

3. Tiến hành nuôi dế

Cho dế giống vào chuồng nuôi, 1 chuồng nuôi 1mx1mx1m cho vào 2000 con dế giống bố mẹ.

4. Thức ăn cho dế

Cho vào chuồng nuôi 2 khay cám cho dế ăn, 2 khay nước cho dế uống

5. Cho dế sinh sản

Cho vào chuồng nuôi 3 khay đất cho dế đẻ, sáng hôm sau lấy khay trứng ra cho vào thùng ấp và cho khay trứng khác vào.

6. Ấp trứng dế

Cho vào trong thùng ấp 1 cái khăn ướt, cho khay trứng dế lên trên và đắp chiếc khăn ướt khác lên trên các khay trứng. Hằng ngày tiến hang phun sương lên khăn một lần.

Chú ý: Nếu muốn khay trứng  9 ngày nở thành dế con thì đật thật kín thùng ấp, nếu muốn 12 ngày nở thành dế con thì mở nắp thùng ấp ra.

7. Nuôi dế con

Sau khi dế con nở ra, chúng ta chuyễn dế con sang một thùng vào cho vào đó một ít cám gà con, một miếng bông có tẩm nước cho dế hút nước.

Trọng Hoàng
Nguồn: thegioicontrung.info